วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แนะนำหนังสือเรื่อง "ครูไหวใจร้าย"


          หนังสือเล่มนี้จะออกเป็นแนวนวนิยายและได้เคยนำมาทำเป็นละครเมื่อหลายปีที่แล้ว เป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ครูไหว หรือ นางสาวไสว แสงตะวัน ว่ามีวิธีการสอน การทำโทษนักเรียนทั้งการตี การเฆี่ยน จนได้ฉายาว่า "ครูไหวใจร้าย" จนอยู่มาวันหนึ่งครูไหวได้ล้มป่วยขั้นอาการโคม่า และในตอนนี้เองที่ทำให้ทุกคนเข้าใจในความหวังดีของครูไหว จนทำให้ทั้งครูและนักเรียนในโรงเรียนต่างก็พากันเป็นห่วงและคอยช่วยเหลือครูไหว ทุกคนทำเพื่อครูไหว


          ในช่วงชีวิตการเป็นครูของคุณครูไหว ก็ได้บำเพ็ญตนและทำหน้าที่ครูที่ดีมาโดยตลอด และตั้งใจว่าจะเข้มงวดในการสั่งสอนอบรมลูกศิษย์ของตนให้เป็นคนดี ยึดมั่นในกฎ ในระเบียบแบบแผนของโรงเรียนอย่างเคร่งครัด แม้ว่าการทำโทษของครูไหวจะมีคนหาว่าโบราณหรือถูกมองว่ารุนแรงก็ตาม แต่สิ่งที่ครูไหวทำทั้งหมดก็เพราะความหวังดีและปรารถนาดีที่มีต่อลูกศิษย์ด้วยความจริงใจ เพื่อหวังว่าจะให้ลูกศิษย์ของตนจบออกไปเป็นคนดีในสังคม


          หนังสือเล่มนี้ทำให้ได้เห็นตัวอย่างของการเป็นครูที่ดีว่าควรเป็นอย่างไร และจะทำให้นึกถึงครูที่เข้มงวดกับเราเมื่อตอนเรายังเด็ก แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นที่คุณครูทำ ก็เพื่อจะให้เราเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีของสังคม รู้จักที่จะใช้ชีวิตในสังคม จึงอยากให้ทุกคนที่อยากเป็นครูหรือว่าไม่ได้อยากเป็นก็ตามได้ลองไปหาหนังสือเล่มนี้อ่านดูนะคะ รับรองว่าจะได้ข้อคิดที่เกี่ยวกับ"ครู"มากมายค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น